DANH MỤC SẢN PHẨM
Liên kết website
counter statistics
 Chuyên mục tin tức

Ráo riết thanh tra về thiết bị y tế tại các thành phố lớn

Bộ Y tế cho biết đã bắt đầu đợt thanh tra về thiết bị y tế trong các bệnh viện tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Việc thanh tra tập trung vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, hiện trạng sử dụng của thiết bị.


Hệ thống máy tại phòng khám chuyên khoa Nội 73 Phùng Hưng

Hệ thống máy tại phòng khám chuyên khoa Nội 73 Phùng Hưng


Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có báo cáo Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam về quản lý Thiết bị Y tế. Theo vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), hiện việc cấp phép cho nhập khẩu thiết bị khá dễ dàng, chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư là được nhập khẩu, không có yêu cầu về nhân lực chuyên môn, trong khi đó, việc hậu kiểm chưa theo kịp số thiết bị được nhập về. Hiện tại hơn 80% thiết bị y tế ở Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài.

Qua thực tế kiểm tra thì thấy hầu hết các thiết bị hỏng hóc là do sử dụng và bảo hành bảo trì chưa đúng. Qua theo dõi tại các công ty kinh doanh thiết bị y tế, có công ty chỉ có 5-7 nhân sự, không có cán bộ kỹ thuật nhưng vẫn được phép kinh doanh hầu hết các mặt hàng trang thiết bị y tế. Khi xảy ra yếu tố hỏng hóc, nhiều nơi báo với đơn vị nhập khẩu nhưng không được đáp ứng kịp thời vì nhân lực ít ỏi.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đề xuất, tới đây thiết bị nhập khẩu sẽ được quản lý theo số đăng ký, nếu vi phạm sẽ rút số đăng ký lưu hành. Đồng thời, để kiểm soát về giá thầu, giảm tình trạng mua bán lòng vòng đẩy giá bất hợp lý, sẽ thành lập trung tâm tích hợp các dữ liệu liên quan đến kết quả đấu thầu về và công khai thông tin làm cơ sở đối chiếu, so sánh tương đối, góp phần cho kiểm soát giá thiết bị nhập khẩu.

Hà Nội là địa phương ra quân sớm nhất trong việc kiểm tra về trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, phòng khám.

Ngày 14/8, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Phòng Y tế quận Hà Đông tổ chức kiểm tra trang thiết bị y tế tại các phòng khám trên địa bàn. Sáng 15/8 Sở Y tế cũng tái kiểm tra lại hoạt động tại các phòng khám này.

Theo đó, tại phòng khám chuyên khoa Nội 73 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông Sở Y tế đã tiếp nhận hồ sơ và thẩm định các điều kiện để cấp phép hoạt động đối với phòng khám này. Còn hiện tại, phòng khám chưa cấp phép hoạt động và tại thời điểm kiểm tra, phòng khám cũng không thực hiện việc khám chữa bệnh.

Tại phòng khám này có một số máy móc X-quang, siêu âm, xét nghiệm cũng được Đội quản lý thị trường số 14 niêm phong vì phòng khám Nội không có chức năng sử dụng các máy móc này. Tuy nhiên qua xác minh số máy móc này là tài sản của Doanh nghiệp được chuyển về từ trụ sở cũ và được để lưu tại tầng 1 của công ty - là khuôn viên ngoài phòng khám chuyên khoa Nội chứ không dùng vào mục đích khám chữa bệnh.

Doanh nghiệp cũng đã xuất trình được hợp đồng mua bán đối với các thiết bị y tế này. Tái kiểm tra sáng nay, phòng khám vẫn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, không thực hiện khám chữa bệnh trong quá trình chờ cấp phép lại.

Tại phòng khám đa khoa sông Hồng (số 38 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông) đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động với phạm vi chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Nội, Ngoại, xét nghiệm hóa sinh, chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm chẩn đoán).

Các máy Siêu âm, X-quang của phòng khám đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên trước đó, ngày 12/8 khi Đội quản lý thị trường số 14 đến kiểm tra tại phòng khám này thì có hai máy siêu âm, X-quang do giấy tờ để tại một địa điểm khác nên tại thời điểm kiểm tra, do không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc máy cơ quan chức năng đã tạm thời niêm phong hai máy này.

Ngay ngày hôm sau, khi bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hai máy siêu âm, X-quang tại phòng khám này đã được gỡ niêm phong, đi vào hoạt động bình thường. Đội quản lý thị trường số 14 cũng có công văn yêu cầu Viện trang thiết bị y tế (Bộ Y tế) kiểm nghiệm về chất lượng máy móc. Kết quả kiểm tra của Viện trang thiết bị y tế cho thấy các máy tại phòng khám này hoàn toàn đủ điều kiện thực hiện khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Tô Tử Anh (Phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế Hà Nội) cho biết, Hà Nội đặc thù có rất nhiều phòng khám tư nhân có sử dụng các trang thiết bị y tế. Vì thế, song song với việc kiểm tra tại các bệnh viện, hệ thống phòng khám, bệnh viện tư cũng sẽ được kiểm tra về nguồn gốc, chất lượng máy móc, hiện trạng sử dụng máy để kịp thời phát hiện sai phạm, điều chỉnh những sai phạm này nhằm mang lại hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất cho người bệnh.

                                                                                                                                                                              Tú Anh

Các tin khác

 Hé lộ nguồn gốc bất ngờ của mực "lạ" giá siêu rẻ 
 Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên 
 Kinh hãi gạo thơm nhưng cơm… độc! 
 Mùa hè đừng bỏ qua dưa hấu 
 Ngư dân đối mặt với hàng loạt bệnh tật khi lao động trên biển